Khi người già từ chối tắm và thay quần áo. Tôi phải làm gì?

Một trong những vấn đề của người cao tuổi là việc từ chối việc tắm rửa cá nhân và từ chối thay quần áo mới là điều mà ngày nay phổ biến hơn mọi người nghĩ. Vậy khi ông bà của tôi từ chối tắm và thay quần áo. Tôi phải làm gì ?

Một trong những vấn đề của người cao tuổi là việc từ chối việc tắm rửa cá nhân và từ chối thay quần áo mới là điều mà ngày nay phổ biến hơn mọi người nghĩ. Đôi khi vấn đề đó là Trầm cảm: Nếu các cụ không còn quan tâm việc vệ sinh cá nhân và mặc quần áo sạch trong một thời gian dài hoặc các cụ không còn quan tâm đến bất cứ điều gì. Hãy nhờ tới các bác sĩ vì trầm cảm không phải lúc nào cũng rõ ràng để quan sát được.

 

người già không chịu tắm rửa thì phải làm sao

 

Một yếu tố khác đó là việc kiểm soát. Khi lớn tuổi, họ sẽ mất nhiều hơn việc kiểm soát các vấn đề của họ. Họ không muốn nghĩ rằng mình không thể tự tắm được và họ ổn không hề gì hoặc họ đã tắm rồi mà không cho bạn biết.

 

Vấn đề thứ ba là cảm giác của thị giác và khứu giác. Họ không nhận thấy mùi mồ hôi của chính họ hay trên người bạn đời của mình.

 

Một nguyên nhân thứ tư là trí não. Ngày trôi qua nếu như không được nhắc nhở và đánh dấu họ sẽ không biết có thể hôm nay là thứ ba hoặc cũng có thể là thứ năm. Họ chỉ đơn giản là quên mất thời gian và không nhận ra được đã bao lâu tồi kể từ khi họ tắm.

 

Ngoài ra, thực tế có nhiều người lớn tuổi không có thói quen tắm mỗi ngày mà là mỗi tuần. Rồi họ quên đi tuần đó là tuần nào.

 

Một vấn đề có thể đó là sợ hãi hay cảm giác khó chịu. Họ sợ sẽ bị trượt trong bồn tắm, khó chịu trong việc cởi quần áo và mặc quần áo. Nghiêm trọng hơn là khi một người bị bệnh Alzheimer hoặc mất trí nhớ. Họ có thể tưởng tượng những câu hỏi như không hiểu sao có nước hạy trong chúng hoặc tin rằng cống có thể hút chúng xuống....Họ chỉ không hiểu những gì bạn đang cố gắng để làm cho họ.

 

Vậy tôi phải làm gì ?

 

Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận, những bạn phải tìm ra lý do tại sao tắm lại là một vấn đề lớn với người cao tuổi như vậy. Nếu Bác sĩ có thể tìm ra bệnh của người cao tuổi và có lời khuyên thì vấn đề đã có thể giải quyết bằng các thuốc như chống trầm cảm...

 

Nếu bạn luôn nhận được sự từ chối tắm từ người cao tuổi hãy nhờ đến một người bạn hoặc người thân của họ 
Ví dụ: "Ông hãy tắm và diện một bộ quần áo mới đi hôm nay chúng ta sẽ đi phố uống cà phê...". Hãy cho họ một lý do để tự làm sạch, tự diện quần áo.

 

Nhiều người già bị viêm khớp, việc ngồi xuống đứng dậy cũng đã khó khăn hoặc sợ nước. Hãy đặt một chiếc ghế phù hợp với chiều cao, vòi hoa sen có cường độ vừa phải, điều đó sẽ làm giảm nguy cơ té ngã.

 

Tuy nhiên, nếu người đó ở trạng thái sợ nhà tắm, ở trong bồn tắm. Bạn hãy nhẹ nhàng di chuyển không được nhấn mạnh là vào nhà tắm mà hãy bắt đầu chỉ là đề nghị lau sạch mặt, dần dần di chuyển đến dưới cánh tay và các bộ phận khác của cơ thể, nói chuyện và nói với họ những gì bạn đang làm. Hãy nhẹ nhàng, nếu gặp sự kháng cự, từ chối hay nói dừng lại thì hãy dừng lại và thử lại sau. Bạn hãy kiên trì nhé.

 

Thay đổi không gian tắm, với những nhà tắm nhỏ hẹp các làm người cao tuổi có cảm giác sợ bị ngã. Hãy đưa họ đến một phòng tắm rộng và có ghế ngồi chắc chắn.

 

Nếu bạn cần tư vấn trong chăm sóc người cao tuổi hãy liên hệ với chúng tôi, rất hân hạnh được phục vụ - Hotline : 096.885.0101 
 

Tin tức